Bình Thuận triển khai ứng dụng công nghệ ảnh vệ tinh phục vụ bảo vệ rừng

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản về việc triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ viễn thám sử dụng ảnh vệ tinh phục vụ việc quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Binh Thuan trien khai ung dung cong nghe anh ve tinh phuc vu bao ve rung hinh anh 1Hiện trường một vụ phá rừng ở Bình Thuận. Ảnh: TTXVN

Theo đó, bắt đầu từ tháng 2/2021, dự án “Ứng dụng công nghệ viễn thám sử dụng ảnh vệ tinh phục vụ quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” chính thức đi vào hoạt động. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai cho Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm các huyện đưa vào theo dõi và định kỳ tổng hợp báo cáo diễn biến rừng trong thời gian 15 ngày/1 lần; vào ngày 2 và ngày 16 hàng tháng, hệ thống phần mềm tự động giải đoán ảnh vệ tinh Sentinel 2 mới nhất để phát hiện các điểm mất rừng.

Khi phát hiện các điểm mất rừng, hệ thống sẽ tự động gửi email và tin nhắn cảnh báo mất rừng tới các cấp quản lý có liên quan. Thông tin gửi đi bao gồm cấp hành chính, tiểu khụ, khoảnh/lô, đối tượng rừng, chủ rừng, số lượng điểm và diện tích bị mất. Khi nhận tin cảnh báo, người quản lý đăng nhập vào hệ thống và xem vị trí điểm cảnh báo trên ảnh vệ tinh mới nhất để kiểm chứng tin cảnh báo và thực hiện chỉ đạo, điều hành.

Riêng đối với cán bộ kiểm lâm địa bàn, sử dụng tài khoản được cấp để xem vị trí các điểm cảnh báo bản đồ và sử dụng file bản đồ hệ thống gửi qua thư ra ngoài hiện trường điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, thu thập dữ liệu, thông tin, cập nhật vào phần mềm. Dữ liệu sau khi cập nhật được truyền về trung tâm dữ liệu tại Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý kịp thời, triệt để.

Để triển khai hiệu quả dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên bảo dưỡng, duy trì và vận hành phần mềm một cách hiệu quả.

Trong quá trình vận hành, nếu tốc độ đường truyền và hoạt động của máy chủ không đảm bảo phải báo cáo kịp thời để xem xét, giải quyết. Đồng thời, nghiên cứu ban hành Sổ tay giám sát hành trình hoạt động của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm trong hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng để kiểm tra, theo dõi.

Mặt khác, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ cập nhật, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng bằng hệ thống máy tính bảng; quản lý máy tính bảng và hệ thống quản lý tài nguyên rừng bằng máy tính bảng trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau 2 tháng hoạt động, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan có đánh giá toàn diện về dự án, rút ra những tồn tại bất cập và đề xuất những việc làm tiếp theo. Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/4/2021.

Trước đó, trong năm 2020 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Đồng Xanh triển khai thực hiện Ứng dụng công nghệ viễn thám, sử dụng ảnh vệ tinh phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” và đến nay đã hoàn thành 100% khối lượng công việc theo đề cương dự toán dự án đã được phê duyệt. Đây là dự án hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn công nghệ số hiện nay, được Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo từ năm 2018.

Hiện toàn bộ sản phẩm của dự án đã được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như đã kích hoạt phần mềm quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Nguyễn Thanh

相关信息

Phú Yên chấn chỉnh bất cập trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đất rừng

Tỉnh Phú Yên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quản lý bảo vệ rừng. Mặc dù vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp vẫn xảy ra, hủy hoại, gây thất thoát tài nguyên, tạo nhiều bức xúc trong dư luận. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh cần được quan tâm đúng mức để rừng không còn bị chảy máu, đồng thời, phát huy hiệu quả tài nguyên rừng, đất rừng.


Hội nghị Chính phủ với địa phương: Đề nghị ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển, bảo vệ rừng

Chiều 28/12, tham luận tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đã đề xuất Chính phủ quan tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện các chính sách bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng; sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp,...


Đắk Nông quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn nhiều khó khăn

Nhiều đơn vị chủ rừng tại Đắk Nông đang “than thở” công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày càng khó khăn. Nguyên nhân một phần do thủ đoạn của các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng ngày càng tinh vi, khó xử lý, một phần do nguồn lực cho công tác quản lý bảo vệ rừng ngày càng eo hẹp.


Đắk Nông: Dựa vào dân vùng đệm để quản lý, bảo vệ rừng

Giao khoán rừng cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và các hộ dân thuộc diện nghèo quản lý là một chính sách vừa hiệu quả trong bảo vệ rừng, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp họ ổn định cuộc sống. Đây là hướng đi phù hợp, hiệu quả, trong bối cảnh rừng ngày càng quan trọng trong ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.推荐