Bước đột phá tiềm năng trong điều trị HIV/AIDS

Ngày 7/7, các nhà nghiên cứu cho biết một bệnh nhân nam dương tính với virus HIV/AIDS đang trong tình trạng bệnh thuyên giảm có thể sẽ là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy xương.

Buoc dot pha tiem nang trong dieu tri HIV/AIDS hinh anh 1Xét nghiệm HIV/AIDS tại một cơ sở y tế ở Kigali, Rwanda,ngày 1/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

HIV/AIDS đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn cầu, tuy không còn là "án tử khó tránh" như trước đây song các bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị trọn đời. Trong những năm qua, 2 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được biết đến với biệt danh "Berlin" và "London" dường như đã được chữa khỏi bệnh này sau khi trải qua liệu pháp nhiều rủi ro dùng trong điều trị ung thư là cấy ghép tủy xương. Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học quốc tế tin rằng đã có thêm một bệnh nhân được chữa khỏi thông qua một cách thức điều trị khác đơn giản hơn.

Bệnh nhân là một người Brazil, 34 tuổi, được chẩn đoán nhiễm virus HIV/AIDS từ năm 2012. Người bệnh này đã được điều trị bằng một số loại thuốc kháng virus, trong đó có 2 loại thuốc maraviroc và dolutegravir. Kết quả cho thấy bệnh nhân trên đã tiến triển tốt trong hơn 57 tuần mà không cần phải áp dụng phương pháp điều trị và liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với các kháng thể của HIV/AIDS.

Theo ông Ricardo Diaz, chuyên gia về các bệnh lây nhiễm thuộc Đại học Sao Paulo, với kết quả trên, bệnh nhân được coi là đã khỏi bệnh. Trường hợp đáng chú ý này đã được công bố tại Diễn đàn AIDS quốc tế, tổ chức trực tuyến năm nay do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo Liên hợp quốc, năm ngoái thế giới có 1,7 triệu người nhiễm HIV và hiện tại đang có hơn 40 triệu người phải "sống chung" với căn bệnh này. Một số chuyên gia nhận định trường hợp bệnh nhân thứ 3 được chữa khỏi trên là rất đáng quan tâm song cũng cần thêm nhiều nghiên cứu.

Văn Khoa

相关信息

Dự phòng bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV là giải pháp hữu hiệu

Việt Nam là một số ít quốc gia trên thế giới triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ngay từ năm 2017 và sau đó đã mở rộng ra 26 tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh hiện chưa có vắc xin để phòng ngừa, phương pháp dự phòng bằng thuốc ARV được coi là một giải pháp hữu hiệu. PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.


Nam Phi ra mắt thuốc điều trị HIV/AIDS hiệu quả cao

Bộ Y tế Nam Phi mới đây đã giới thiệu một loại thuốc điều trị HIV hoàn toàn mới mang lại hiệu quả cao cùng chi phí hợp lý. Đây được xem là một bước tiến vượt bậc trong nỗ lực đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS tại quốc gia có số người mắc cao nhất thế giới này.


Đột phá trong sử dụng sinh học quang tử để chẩn đoán sớm HIV

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, nhóm nghiên cứu của Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIR) Nam Phi đã thành công trong việc sử dụng tia laser - sinh học quang tử để phân tích tế bào nhằm phát hiện sớm virus HIV, virus gây bệnh lao cũng như sàng lọc thuốc điều trị không đạt chuẩn.


Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về phòng ngừa virus HIV

Việc ngăn ngừa virus HIV gây Hội chứng Suy giảm Miễn dịch ở người (AIDS) đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng, sau khi những thử nghiệm ban đầu cho thấy việc cấy ghép một thiết bị với kích cỡ chỉ bằng que diêm có thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm ở những người có nguy cơ cao trong khoảng thời gian lên tới một năm.


Italy thử nghiệm thành công vaccine điều trị HIV/AIDS

Các nhà khoa học Italy đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong việc điều trị chống HIV/AIDS với việc sử dụng vaccine cho các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus (cART). Sau 8 năm nghiên cứu thử nghiêm, phương pháp này có thể làm giảm được khoảng 9% các ổ virus tiềm ẩn và mở ra một phương pháp điều trị mới thông qua ngăn ngừa nhiễm trùng. Đây là thông tin mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Frontiers in Immunology.推荐