Hỗ trợ nhân dân gần 10.000 tấn gạo trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Chiều ngày 8/1, tại Hà Nội, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã tổ chức buổi họp báo công bố về tình hình xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh cứu đói dự án trồng rừng và hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại họp báo, ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước đánh giá, song song với nhiệm vụ chính trị, Tổng cục Dự trữ nhà nước năm qua đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như xuất hàng dự trữ quốc gia cứu trợ, viện trợ; tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xuất cấp đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, đúng người, đúng đối tượng.

Ông Phạm Việt Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ nhà nước) cho biết, đến thời điểm hiện nay đã có 10 địa phương đề nghị hỗ trợ cho bà con trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 gần 10.000 tấn gạo, như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Giang, Đắk Lắk.... Một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

Theo Vụ Quản lý hàng dự trữ, số gạo xuất hỗ trợ, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng theo đề xuất của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại một số tỉnh dip Tết năm nay cao hơn so với Tết Canh Tý bởi dịch bệnh COVID-19 kéo dài suốt năm 2020 đến nay; thiên tai lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn đến nhân dân, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung.

Ngoài 2 tỉnh đã có Quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp hỗ trợ là hơn 727 tấn gạo cho tỉnh Nghệ An, còn Quảng Nam là 975 tấn, các tỉnh còn lại, Tổng cục Dự trữ nhà nước mới nắm được thông tin qua các Sở LĐTB&XH các tỉnh trình UBND tỉnh và chờ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, theo ông Phạm Việt Hà, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người...), để sẵn sàng xuất cấp tại địa bàn các cục Dự trữ nhà nước khu vực phụ trách ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm gạo hỗ trợ đến sớm nhất với người dân trong dịp tết.

Mặt khác, Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng đã chỉ đạo các cục Dự trữ nhà nước khu vực chủ động phối hợp với các địa phương trên địa bàn quản lý sẵn sàng kế hoạch tiếp nhận, phân bổ để khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện được ngay; tránh tình trạng khi có quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu tổ chức triển khai, thực hiện.

Theo Tổng cục Dữ trữ nhà nước, năm 2020, riêng về lương thực, Tổng cục đã thực hiện xuất cấp 132.100 tấn gạo, trị giá khoảng 1.412 tỷ đồng để hỗ trợ Tết Nguyên đán 6.460 tấn; hỗ trợ thiên tai, mưa lũ, hạn hán 24.284 tấn; hỗ trợ giáp hạt 5.829 tấn; hỗ trợ dự án trồng rừng 18.323 tấn ; hỗ trợ học sinh 71.204 tấn.

Ông Phạm Việt Hà cho biết, trong năm 2020, khi miền Trung liên tục bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Tổng cục đã xuất cấp hơn 19.000 tấn gạo, trị giá 213 tỷ đồng cùng rất nhiều vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn như xuồng cao tốc, bè cứu sinh, nhà bạt cứu sinh, phao cứu sinh, máy bơm chữa cháy, máy phát điện, máy khoan cắt bê tông trị giá khoảng 202,9 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Vũ Anh, năm 2021, toàn ngành dự trữ nhà nước sẽ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhập hàng dự trữ quốc gia năm 2021, với số lượng là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, nhập đủ số lượng, đảm bảo chất lượng vật tư, thiết bị hàng dự trữ quốc gia do Tổng cục Dự trữ nhà nước trực tiếp quản lý và các bộ, ngành được giao quản lý.

Toàn ngành dự trữ nhà nước sẽ chuẩn bị tốt mọi nguồn lực dự trữ quốc gia; chủ động triển khai xuất cấp hàng dự trữ quốc gia khi có quyết định của cấp có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Trước tình hình khó khăn của các tỉnh miền Trung bị bão lũ, Tổng cục Dự trữ nhà nước đang trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 615,5 tấn hạt giống lúa, 130,48 tấn hạt giống ngô và 1,48 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2020 gây ra.

Thùy Dương

相关信息

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.


Hỗ trợ gần 880 tấn gạo cho tỉnh Cao Bằng

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 555/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Cao Bằng để cứu đói cho nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2020.推荐